HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG VssID

26/06/2023 Nguyễn Xuân Thùy

VssID là ứng dụng Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên điện thoại di động giúp người dân có thể tra cứu và tiếp cận thông tin bảo hiểm một cách thuận tiện nhất. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký tài khoản VssID để tra cứu thông tin trên ứng dụng rất đơn giản và nhanh chóng.

Ngày 16/11/2020, cơ quan BHXH Việt Nam đã chính thức tổ chức lễ công bố ứng dụng “ VssID - Bảo hiểm xã hội số”. Đây là bước tiến mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của Ngành BHXH, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử ở nước ta.

Người tham gia BHXH có thể đăng ký tài khoản trên điện thoại qua ứng dụng VssID. Tuy nhiên trước hết người đăng ký cần tải ứng dụng VssID về điện thoại và thực hiện theo hướng dẫn các bước sau:

Bước 1 : Nhấn chọn biểu tượng VssID (1) sau đó nhấn chọn "Đăng ký tài khoản" (2)

Bước 2 : Nhập các thông tin trong bảng đăng ký tài khoản (3)

Lưu ý : Họ và Tên viết đầy đủ họ và tên tiếng việt có dấu.

Người đăng ký dùng số điện thoại chính chủ và mỗi số điện thoại chỉ đăng ký được 1 mã bảo hiểm xã hội.

Người đăng ký cũng có thể sử dụng tính năng quét mã QR trên hệ thống để:

Tự động điền mã BHXH > quét mã QR trên thẻ BHYT.

Tự động điền số CCCD, thông tin cá nhân > quét mã QR trên thẻ CCCD.

Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn nhấn chọn vào "Tiếp tục" (4)

Bước 3 : Tải và cập nhật hình ảnh chân dung kích thước 4x6cm (2) và mặt trước, mặt sau của thẻ CCCD lên hệ thống. Sau đó nhấn chọn “Tiếp tục”(1).

Người đăng ký sử dụng thẻ CCCD, hệ thống sẽ xác thực thông tin của công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo tích xanh trong trường hợp thông tin công dân trùng khớp thông tin cá nhân được lưu trên hệ thống.

Bước 4 : Người đăng ký lựa chọn cơ quan BHXH tiếp nhận (3) tờ khai gần và thuận tiện nhất. Sau đó bạn nhập địa chỉ email nhận tờ khai tại "Nhận tờ khai qua email" (4) và nhấn chọn "Gửi"(5) để hoàn tất thủ tục.

Lưu ý: Email nhận tờ khai cũng chính là email dùng để đăng ký tài khoản BHXH. Sau này sẽ được sử dụng để xác thực các giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Do đó mỗi email chỉ được đăng ký 1 tài khoản BHXH.

Bước 5 : Hệ thống xác minh số điện thoại bạn dùng để đăng ký tài khoản BHXH bằng cách gửi 1 mã xác nhận OTP qua tin nhắn đến số điện thoại đăng ký.

Bạn nhập mã số OTP nhận được vào bảng thông báo trên hệ thống và chọn “Xác nhận” để Gửi tờ khai.

Bước 6 : Sau khi gửi thành công, hệ thống sẽ thông báo cho bạn về việc tiếp nhận tờ khai và số hồ sơ. Một bản tờ khai cũng sẽ được gửi đến email đăng ký. Bạn có thể nhấn chọn “Xem tờ khai” để xem chi tiết tờ khai đã gửi đến cho cơ quan BHXH.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản BHXH trên VssID, bạn vui lòng trực tiếp đến cơ quan BHXH gần nhất, khi đi mang theo CCCD để xác nhận và hoàn tất giao dịch với cơ quan BHXH.

Nguồn: https://rd.zapps.vn/detail/3951050813836481609?zl3rd=815789662550058820&id=f41fdb2e446bad35f47a